Thứ Hai, 2 tháng 9, 2013

Bánh mì sừng trâu


Công thức bánh mì bun thích nhất của mình vẫn là Cheese buns. Ông xã và lũ nhỏ thích, đơn giản vì thớ bánh ra dai, mịn và ngọt vừa. Rất ưng ý và ngon.

Công thức : tham khảo Internet.





Vô hộp





Nguyên liệu:

300gr bột mì ( bread flour)
  50gr cake flour
  01 muỗng canh sữa bột ( mình dùng sữa pediasure của  Bối Bối):)
  80gr đường
  40gr bơ nhiệt độ phòng nhưng không chảy.
  10gr men
150gr - 180gr sữa tươi lạnh ( tùy theo độ hút của bột).
  1/8 mcf muối
  01 trứng gà

Nhân:

 Phomai bò cười.
Xúc xích


Hỗn hợp phết mặt:

 04  trứng cút :) + chút sữa tươi hoặc 01 trứng gà
 Bơ đun chảy.
Chà bông rắc mặt.

Cách làm:

Nếu bằng máy:

Cho all nguyên liệu vào máy  ( breadman/K.A) trừ bơ  nhồi trong khoảng 10 phút thì cho bơ vào. Nhồi tiếp 20 phút nữa thì ngưng.

Nếu làm bằng tay:

Cho bột mì + cake four + đường  + muối trộn đều nhau. Cho sữa, trứng vào nhồi từ từ cho đến khi all quyện đều thì cho bơ vào nhồi đến khi bột mịn, dai, không dính tay kéo màng được. Muốn biết bột đạt hay chưa thì thử bằng cách kéo màn hoặc dùng tay ấn vào bột. Bột nó đàn hồi trở lại thì bột đạt.

Từ lúc này trở đi máy hay tay như nhau:)

Lấy bột ra khỏi bowl  và đập bột khoảng 05-10 phút cho bớt mùi men. Đập lấy mặt mịn của bột.

Bật lò nóng trong khoảng 30 giây. Dùng dầu xoa vào bowl, đặt bột lên ấn nhẹ. Ủ đến khi bột nở gấp đôi.

Bột ủ xong lần 01-> Muốn biết bột đạt hay chưa dùng ngón tay chỉ thẳng xuống bột. Nếu bột vẫn y nguyên 01 lổ hỏng trên mặt -> bột đạt.  Dùng mu bàn tay vỗ vỗ vài cái xuống mặt bột, lấy bột ra đập vài cái.

Để bột nghỉ 10 phút. Tác dụng của lần nghỉ này cho bột không bị co thắt lại khi tạo hình.

Tạo hình:

Thông thường cách tạo hình đối với công thức này của mình là những bun tròn tròn. Và hình cua. Vì chồng mình thích ăn bánh cua, con mình thích ăn bánh mì xúc xích

Cách tạo hình tròn:

Chia bột thành những viên chừng 40-50gr tùy thích cán mỏng hơi hơi  đặt xúc xích vào giữa dùng tay vén 04 góc lại với nhau, túm chặt. Sao cho mặt trên cùng phẳng và bóng thì bánh ra mới tròn và chắc.

Cách tạo hình cua:

Chia đôi cục bột, dùng chày cán thành hình vuông mỏng 02 ly. Dùng dao rỉa nhưng phần xung quanh cho các cạnh hinh vuông thật phẳng.

Cắt bột thành những tam giác cân. Dùng dao khứa giữa cạnh đáy 01 đường nhỏ. Xếp 02 góc chéo lên. Đặt phomai vào ngay trên cạnh đường chẻ này. Lăn đều lên trên cho đến khi hết miếng bột.

Ủ lần 02: 

bánh tạo hình xong đặt lên khay lót giấy nến. cho vào lò. Ủ trong vòng 30-45 phút tùy thời tiết hoặc tùy cỡ bánh. Ủ đến khi bột đạt gấp 2. Sau khi ủ 10 phút đầu, dùng bình xịt nước xịt đều lên mặt bánh cho không bị khô sau khi nướng. Xịt 05 phút 01 lần.

Nướng bánh

Lò bật sẵn 190 độ C trong 10 phút.

Dùng bịt xịt nước 01 lần vào trong lò.
bánh chuẩn bị nướng
bánh chuẩn bị nướng
Hỗn hợp phết mặt gồm lòng đỏ trứng và sữa khuấy đều. Dùng chổi phết lên mặt bánh.
sau khi được tắm trứng
sau khi được rải chà bông và rắc mè

Nướng trong vòng 10-15 phút ngăn cuối 02 lửa.

các em í đã hoàn thành nhiệm vụ


Bánh thành công là mềm, nhân bên trong không khô, vẫn nguyên dạng phomai. Tạo hình rõ xếp lớp đều.




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét